[Hạnh Phúc Thật Gần] Bất đồng với đấng sinh thành

by / Thứ Năm, 01 Tháng Sáu 2017 / Published in NGHỆ THUẬT SỐNG, SÁCH HAY, TRÍCH DẪN SÁCH, Ý NGHĨA CUỘC SỐNG

“Tao thật khổ, mẹ tao cứ bắt tao phải như thế này, giống thế kia. Mẹ bắt tao không được đi chơi chung với tụi bây
mà phải chuyên tâm học hành.”

“Ba tao dạo này sao ấy mày, xưa tao vòi gì ổng cũng cho, giờ cứ xét nét. Tối tối tí mà tao chưa về kịp thì lại nhắn tin, nhắn tin không thấy tao trả lời thì điện thoại liên tục, nhức cả đầu.”

“Ba mẹ thật sự chẳng hiểu con gì hết. Thời đại này khác xưa nhiều rồi. Tại sao ba mẹ cứ so sánh với cái thời xa xưa, cái thời khổ cực của ba mẹ.”

Hẳn bạn không lạ gì với những câu nói thế này và có lẽ ngay chính bạn cũng đôi lần thốt ra những lời đó với cha mẹ bạn, phải không? Chúng ta thường có cảm giác khó chịu, bực dọc khi cha mẹ cứ xen vào những chuyện cá nhân của chúng ta. Chúng ta thậm chí trở nên gay gắt, cáu bẳn khi cha mẹ can ngăn hay ép buộc bạn làm một điều gì đó mà bạn không thích.

Tôi có một người bạn từ thời trung học, những năm đại học, cô yêu một anh chàng cùng tuổi. Gia đình cô ra sức can ngăn, vì anh chàng kia có những điểm khiến các bậc phụ huynh không hài lòng. Nhất là anh đã dở dang việc học, cha mẹ cô lo sau này nếu thành hôn, anh sẽ khó có khả năng lo cho con gái họ và gia đình nhỏ. Sự can ngăn gay gắt của cha mẹ khiến cô trở nên khó chịu, bế tắc. Giữa hai thế hệ xảy ra cãi vã, cuối cùng buộc cô phải đi đến quyết định lựa chọn giữa bên hiếu và bên tình. Thật may (hay không may), bên tình đã chiến thắng. Cuối cùng, đôi trẻ cũng đến được với nhau. Nhưng cuộc hôn nhân của họ không hạnh phúc như mong đợi, anh chàng kia không biết lo toan cho gia đình. Một mình cô phải chăm lo con nhỏ và chèo chống để gánh vác gia đình, nhà cửa. May thay, gia đình cô chu cấp tiền để mở một tiệm net cho cô và người chồng làm kế sinh nhai. Chính mẹ cô lặng lẽ sang nhà chồng cô để chăm sóc cháu nhỏ giúp con. Chính cha cô âm thầm đứng sau giúp đỡ tài chính. Những khi giọt nước mắt lăn dài, khi sự mệt mỏi đè nặng lên vai, cô bạn tôi lại quay về bên gia đình. Nơi ấy, cô luôn được che chở, yêu thương.

Sự bao dung của các bậc cha mẹ dành cho con thật bao la, không bao giờ cạn kiệt. Tuy có những lúc, sự quan tâm của cha mẹ khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, áp lực, phiền muộn, bực bội, nhưng sâu thẳm bên trong là một lòng yêu thương vô điều kiện. Tình yêu của cha mẹ dành cho con cái là một tình yêu vĩnh cửu, chân thật hơn bất kỳ tình yêu nam nữ nào trên đời này. Đó là hạnh phúc tuyệt vời của những người con.

Trích Hạnh Phúc Thật Gần – Thiện Từ

3314 Views

TOP
Tắt quảng cáo (X)