Làm thế nào để yêu thương con trọn vẹn?

by / Thứ Ba, 29 Tháng Mười Hai 2015 / Published in GIA ĐÌNH, NUÔI DẠY CON
  1. Tận hưởng cảm giác hạnh phúc khi nuôi con

Cách tốt nhất để cha mẹ thành công trong quá trình nuôi dạy con là tận hưởng quá trình này, giữ cho cả mình và con cùng vui vẻ. Tâm lý của cha mẹ thoải mái sẽ giúp việc này diễn ra suôn sẻ, những bà mẹ nuôi con khéo thường giữ cho mình mình không bị buồn chán và vui vẻ trong từng khoảnh khắc. Đó sẽ là những bà mẹ chu đáo và tràn ngập tình yêu thương.

  1. Khi việc nuôi dạy con trở nên khó khăn hãy xem lại bản thân

Con cái là hình ảnh phản chiếu của cha mẹ. Tình trạng hiện tại của con là kết quả quá trình nuôi dạy của cha mẹ. Tất cả mọi ưu khuyết điểm của con điều là kết quá của quá trình này. Nếu cha mẹ cố gắng thay đổi con mình bằng cách chăm chăm bới móc lỗi lầm của con, thường xuyên la mắng hoặc đánh đòn con  thì cha mẹ chắc chắn không thể thành công. Vì vậy, hãy quyết định và thay đổi phương pháp một cách triệt để. Ngưng la mắng, thay vào đó là , hãy thử dạy con bằng yêu thương – khen ngợi – nhìn nhận.

  1. Tình yêu thương của cha mẹ giúp phát triển tâm hồn ở con

Các đức tính tốt và tài năng của con trẻ là do cha mẹ truyền thì đức tính nhỏ mọn, ích kỷ, do dự và hung hăng cũng là những đặc tính mà con cái bị ảnh hưởng từ cha mẹ. Những đặc tính này hoàn toàn có thể thể sửa đổi. Chúng ta có thể loại trừ chúng bất cứ lúc nào nhờ vào tình yêu thương sâu sắc.

  1. Chức năng của nội tiết tố

Bộ não hoạt động tốt là nhờ nhiều tuyến nội tiết tố. Sự phát triển của não bộ thai nhi cũng phụ thuộc nhiều  vào nội tiết tố. Vì vậy khi bà mẹ thể hiện tình thương mãnh liệt, não bộ thai nhi sẽ tạo ra đủ nội tiết tố tăng trưởng cho quá trình phát triển. Chỉ cần một hành động nhỏ như âu yếm, vuốt ve đối với trẻ sơ sinh ngay lập tức não bố đứa nhỏ sẽ cảm nhận được tình yêu thương mạnh liệt đồng thời cũng sẽ làm lượng nội tiết tăng trưởng tiết ra nhiều hơn và trẻ sẽ khỏe mạnh hơn.

  1. Tình yêu thương giúp tạo nguồn động lực cho con

Một người mẹ khi nói chuyện với trẻ bằng một giọng nói rõ ràng, ấp áp và dịu dàng thì sẽ làm cho đứa trẻ cảm thấy vui vẻ, cũng như đứa trẻ đó cảm thấy được mẹ mình quan tâm hơn nên không còn sợ hãi và khả năng thích ứng với bên ngoài tốt hơn. Vì vậy, nguồn động lực được tạo ra từ cảm giác an toàn từ tình thương của người mẹ.

  1. Khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương

Cảm giác thân thuộc sẽ giúp thắt chặt mối quan hệ tình cảm giữa con và cha mẹ. Khi cảm nhận được tình yêu thương từ cha mẹ trẻ sẽ cảm thấy bình yên, tăng khả năng tương giao, và tiếp xúc với mọi người. Cảm thấy an toàn và có như cầu chơi đùa với các bạn khác nhiều hơn. Và làm sao bạn có thể truyền tải trọn vẹn tình yêu thương của bạn đến với con, rất đơn giản chỉ cần hành động: nhẹ nhàng ôm ấp, hoặc vuốt vẻ đồng thời chú tâm lắng nghe những điều con nói.

  1. Ôm ấp và vuốt ve con sẽ giúp đánh thức vùng thân não

Thân não là trung tâm bộ não người. Thân não bao gồm cả vùng dưới đồi( điều khiển hệ thần kinh thực vật) và tuyến yên(điều khiển việc tiết nội tiết tố). Khi hai cơ quan này hoạt động bình thường,  hết các loại bệnh tật có khả năng tự chữa lành tuyệt vời của thân não. Hành động vuốt ve kèm những lời nói chân thành có thể làm thay đổi bất kỳ đứa trẻ nào, ngay cả những đứa trẻ liệt não cũng sẽ bắt đầu thay đổi. Hãy thể hiện tình yêu đối với con bằng cách ôm con thật chặt, vuốt ve con và nói với con những lời yêu thương! Phương pháp ôm giúp trái tim con rộng mở, giúp cha mẹ xây dựng mối quan hệ tin tưởng lẫn nhau.

  1. Chú tâm lắng nghe những điều con nói

Lắng nghe những gì trẻ nói khi trò chuyện, có thể giúp bạn hiểu được cảm xúc của trẻ, điều đó làm trẻ cảm thấy được quan tâm, nhìn nhận và yêu thương hơn. Cách này cũng sẽ giúp trẻ dễ dàng giãi bày với cha mẹ nhiều điều hơn. Trò chuyện và lắng nghe sẽ giúp rất nhiều cho việc hình thành thói quen sắp xếp suy nghĩ và diễn đạt cách rõ ràng hơn.

– Trích nguồn: Sách “Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida


ba-chia-khoa-vang

495 Views

TOP
Tắt quảng cáo (X)